Bộ Xây dựng: Thị trường bất động sản đã có những tín hiệu tích cực

 26/10/2023

Tìm kiếm giao dịch đất nền, chung cư phục hồi tốt; giao dịch đất nền tăng mạnh… là những tín hiệu tích cực của thị trường bất động sản được Bộ Xây dựng điểm ra. Trong báo cáo tóm tắt nhiệm vụ 9 tháng, Bộ này cho biết tình hình thị trường bất động sản trong quý…

Share

Tìm kiếm giao dịch đất nền, chung cư phục hồi tốt; giao dịch đất nền tăng mạnh… là những tín hiệu tích cực của thị trường bất động sản được Bộ Xây dựng điểm ra.

Trong báo cáo tóm tắt nhiệm vụ 9 tháng, Bộ này cho biết tình hình thị trường bất động sản trong quý III đã có những tín hiệu tích cực hơn so với nửa đầu năm. Thị trường chuyển biến trong bối cảnh kinh tế vĩ mô ổn định, duy trì chuyển biến tích cực và nhiều chính sách, giải pháp thúc đẩy thị trường được ban hành.

Tìm kiếm giao dịch đất nền, chung cư phục hồi tốt

Lượng tìm kiếm giao dịch các phân khúc đất nền, chung cư… có sự phục hồi tốt và nguồn cung từ các dự án mới, giao dịch xuất hiện ngày càng nhiều.

Số lượng dự án nhà ở thương mại hoàn thành trong quý III tăng 300% so với quý II. Cụ thể, quý vừa qua có 21 dự án nhà ở thương mại với 7.633 căn được hoàn thành.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng cho biết có 863 dự án với 442.453 căn đang được triển khai xây dựng. Số lượng căn hộ của các dự án đang triển khai xây dựng tăng gần 107% so với quý II. Miền Bắc có 366 dự án với 282.452 căn, tại miền Trung có 377 dự án với 90.856 căn, tại miền Nam có 120 dự án với 69.346 căn.

Bộ Xây dựng: Thị trường bất động sản đã có những tín hiệu tích cực - 1

Số lượng dự án nhà ở thương mại hoàn thành trong quý III tăng 300% so với quý II (Ảnh: Trần Kháng).

Giao dịch đất nền tăng mạnh, chung cư được quan tâm

Lượng giao dịch có sự cải thiện với phân khúc đất nền khi đạt 91.277 giao dịch, tăng 35,72% so với quý II. Phân khúc căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ có 29.723 giao dịch căn hộ chung cư, tương đương với quý II.

Mức độ quan tâm chung cư đã có dấu hiệu phục hồi, nhu cầu tìm mua chung cư tăng 1% và tìm thuê tăng 6% so với quý trước. Các căn hộ có giá 2-4 tỷ đồng được tìm kiếm nhiều nhất. Tại các thành phố lớn hiện đã có dấu hiệu hấp thụ tốt, tập trung ở phân khúc chung cư, nhà ở giá dưới 10 tỷ đồng tại khu vực lõi trung tâm.

Xuất hiện những tín hiệu tích cực dù vẫn có khó khăn

Về phát hành trái phiếu doanh nghiệp, tính đến 15/9, doanh nghiệp bất động sản chiếm 46% giá trị phát hành trái phiếu niêm yết trên thị trường.

Đối với hoạt động của doanh nghiệp bất động sản, kết quả khảo sát về mức độ tác động của các cơ chế, chính sách, khảo sát của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy bắt đầu xuất hiện những tín hiệu tích cực.

Nhiều doanh nghiệp đã thành công trong việc tái cơ cấu nợ, tái cơ cấu hoạt động kinh doanh, và bắt đầu triển khai các dự án mới đã được tháo gỡ về pháp lý và nguồn vốn.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều doanh nghiệp tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như việc gặp khó khăn về giao dịch, tiếp đến là khó khăn về pháp lý đất đai, và vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng áp lực thanh toán nợ trái phiếu đến hạn.

Bộ Xây dựng cho biết trong thời gian cần tập trung vào 3 nhiệm vụ chính. Thứ nhất là chủ động phối hợp với các Ủy ban của Quốc hội và các Bộ, ngành, cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), dự án Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất, khả thi của hệ thống pháp luật, nhất là với Luật Đất đai sửa đổi.

Thứ hai là chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp triển khai thực hiện tháo gỡ khó khăn có hiệu quả Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030

Thứ ba là phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội để triển khai hiệu quả Chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng.

Nguồn: https://dantri.com.vn/

Đánh Giá Ngay!    Hotline
    089 663 6668
    Zalo Chat