Đề xuất gỡ khó tiêu chí “hộ gia đình” cho người mua nhà ở xã hội

 13/11/2023

Sở đề xuất UBND TPHCM có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn theo hướng xác định hộ gia đình chỉ bao gồm cha, mẹ và con chưa thành niên có khó khăn về chỗ ở sẽ được hưởng chính sách nhà ở xã hội. Tại buổi họp báo kinh tế – xã…

Share

Sở đề xuất UBND TPHCM có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn theo hướng xác định hộ gia đình chỉ bao gồm cha, mẹ và con chưa thành niên có khó khăn về chỗ ở sẽ được hưởng chính sách nhà ở xã hội.

Tại buổi họp báo kinh tế – xã hội TPHCM chiều ngày 9/11, ông Hồ Ngọc Việt, Phó trưởng Phòng Quản lý nhà và công sở, Sở Xây dựng TPHCM, đã có đề xuất nhằm gỡ khó tiêu chí “chưa có nhà ở thuộc sở hữu của hộ gia đình” cho người mua nhà ở xã hội.

Thời gian qua, nhiều người mua nhà ở xã hội đang gặp phải vướng mắc khi xét duyệt các trường hợp hưởng chính sách về nhà ở xã hội. Cụ thể, người muốn hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội phải đảm bảo chưa có nhà ở thuộc sở hữu của hộ gia đình.

Trong khi đó, theo quy định, hộ gia đình bao gồm tất cả người có tên trong sổ hộ khẩu, cùng đăng ký thường trú, tạm trú tại một địa chỉ được cập nhật thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đại diện Sở Xây dựng TPHCM cho biết thực tế hộ gia đình có thể gồm nhiều gia đình nhỏ, bao gồm ông bà, các người con có vợ chồng và sinh con… cùng chung sống hoặc trong hộ gia đình chỉ có vợ, chồng và con đăng ký thường trú. Nhiều trường hợp là anh em, người thân cùng đăng ký cư trú cùng một địa chỉ.

Đề xuất gỡ khó tiêu chí hộ gia đình cho người mua nhà ở xã hội - 1
Sở Xây dựng TPHCM đề xuất UBND thành phố kiến nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn theo hướng xác định hộ gia đình chỉ bao gồm cha, mẹ và con chưa thành niên có khó khăn về chỗ ở sẽ được hưởng chính sách nhà ở xã hội (Ảnh minh họa: Hải Long).

Như vậy, Sở Xây dựng cho rằng quy định “chưa có nhà ở thuộc sở hữu của hộ gia đình” khiến nhiều người, nhiều thế hệ cùng đăng ký thường trú tại một địa chỉ khó được hưởng chính sách về nhà ở xã hội.

Do đó, Sở này đề xuất UBND TPHCM ký văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu, hướng dẫn theo hướng xác định hộ gia đình chỉ bao gồm cha, mẹ và con chưa thành niên, để tạo điều kiện cho các trường hợp có khó khăn về chỗ ở được hưởng chính sách nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, người muốn mua nhà xã hội cần có xác nhận của UBND cấp xã về thực trạng nhà ở của hộ gia đình. Các nội dung cần xác nhận như chưa có nhà, chỗ ở chật chội, dột nát, diện tích dưới chuẩn, có đất thuộc diện giải tỏa…

Trong khi thực tế, Sở Xây dựng cho biết nhiều trường hợp UBND cấp xã chỉ xác nhận được chỗ ở theo địa chỉ đăng ký thường trú, tạm trú, chữ ký hoặc chỉ xác nhận đương sự tự cam kết và tự chịu trách nhiệm.

“Điều này dẫn đến người dân không thể có được xác nhận theo mẫu gây ách tắc trong giải quyết hồ sơ xét duyệt đối tượng được hưởng chính sách xã hội”, Sở Xây dựng nhận định.

Sở đề nghị quy định cần thay đổi theo hướng UBND cấp xã chỉ xác nhận chỗ ở theo địa chỉ đăng ký cư trú hoặc chữ ký, lời khai thông tin của người mua nhà. Nếu người dân kê khai không đúng sẽ bị thu hồi các chính sách hỗ trợ theo quy định.

Đánh Giá Ngay!    Hotline
    089 663 6668
    Zalo Chat