Hơn 1,1 tỷ USD vốn FDI chảy vào bất động sản, các “ông lớn” nước ngoài “thấu tóm” loạt dự án tại Việt Nam

 30/12/2023

Trong năm 2023, lĩnh vực bất động sản đón 1,15 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Hàng loạt “ông lớn” từ nước ngoài đã liên tục mạnh tay chi tiền hoàn thành các thương vụ M&A dự án bất động sản. Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ…

Share

Phối cảnh Dự án Lumi Hanoi thuộc đại đô thị Vinhomes Smart City.

Trong năm 2023, lĩnh vực bất động sản đón 1,15 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Hàng loạt “ông lớn” từ nước ngoài đã liên tục mạnh tay chi tiền hoàn thành các thương vụ M&A dự án bất động sản.

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến ngày 20/12/2023, tổng số vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam (bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài) đạt 36,61 tỷ USD, tăng 32,1% so với năm trước.

Ngành kinh doanh bất động sản tiếp tục đứng vị trí thứ hai với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 4,67 tỷ USD, chiếm hơn 12,7% tổng vốn đầu tư đăng ký, tăng 4,8% so với năm 2022. Trong đó, riêng với hình thức góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, vốn đầu tư vào hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 3,16 tỷ USD, chiếm 36,9% giá trị góp vốn (năm ngoái đạt 1,58 tỷ USD).

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài  thực hiện tại Việt Nam trong năm 2023 ước đạt 23,18 tỷ USD, tăng 3,5% so với năm trước. Trong đó, hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 1,15 tỷ USD (cùng kỳ năm ngoái đạt 1,46 tỷ USD).

Trong năm 2023, thị trường bất động sản tại Việt Nam đã chứng kiến hàng loạt thương vụ nhà đầu tư từ nước ngoài tới M&A, bắt tay hợp với các doanh nghiệp trong nước phát triển dự án.

Cụ thể, từ đầu tháng 2/2023, Tập đoàn Keppel (Singapore) và Nhà Khang Điền đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) để hợp tác phát triển các dự án dân cư và các khu đô thị bền vững tại TP HCM.

Sau đó vào tháng 5, Keppel đã công bố thỏa thuận hợp tác với Khang Điền tại hai dự án ở TP Thủ Đức, TP HCM với tổng giá trị ước tính trên 187 triệu SGD, dự kiến hoàn thành trong năm 2023.

Cụ thể, Keppel sẽ cùng quỹ Keppel Việt Nam (KVF) tham gia vào thương vụ. Trong đó, nhóm Keppel sở hữu 49% và Khang Điền sở hữu 51%. Đây là thương vụ đầu tư chung thứ hai của Keppel và KVF tại Việt Nam, sau khi mua lại ba khu đất ở Hà Nội vào năm 2022.

Tập đoàn Keppel và Khang Điền có kế hoạch phát triển hơn 200 căn nhà liên kế và trên 600 căn hộ cao tầng với tổng diện tích khoảng 11,8 ha. Tổng chi phí phát triển cho các dự án này (bao gồm chi phí đất đai) dự kiến vào khoảng 10.200 tỷ đồng (khoảng 600 triệu SGD).

Phần diện tích nói trên tương ứng với hai dự án mà Khang Điền công bố trước đó, bao gồm Emeria (6 ha) và Clarita (5,8 ha) đều nằm trên đường Võ Chí Công, phường Bình Trưng Đông, TP Thủ Đức.

Sau thành công của thương vụ trên, tháng 7/2023, Keppel Land đã thông qua công ty con là VN Prime Vietnam (VNPV) mua lại 65% cổ phần tại một doanh nghiệp sở hữu một bất động sản bán lẻ tại Hà Nội.

Dự án này nằm trong một tổ hợp bất động sản đang xây dựng, dự kiến hoàn thành năm 2025. Theo ước tính của phía Keppel, thương vụ này có giá trị xấp xỉ 70 triệu USD (khoảng 1.230 tỷ đồng) và sẽ tùy chỉnh dựa vào đàm phán giữa hai bên. Bên mua dự kiến sẽ thanh toán thành hai đợt bằng tiền mặt. Thời gian hoàn tất giao dịch dự kiến chưa được Keppel công bố.

Cũng trong tháng 7/2023, Gamuda Berhad cho biết, doanh nghiệp này đã thông qua công ty bất động sản thành viên là Gamuda Land ký thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần để mua lại CTCP Bất động sản Tâm Lực, chủ dự án 3,68 ha tại TP Thủ Đức, TP HCM với giá 315,8 triệu USD.

Hơn 1,1 tỷ USD vốn FDI chảy vào bất động sản, các “ông lớn” nước ngoài “thấu tóm” loạt dự án tại Việt Nam (xuất bản) - Ảnh 1.

Gamuda cho biết, khu đất này là địa điểm được xây các toà nhà hỗn hợp cao tầng, đã được phê duyệt quy hoạch và đã đủ điều kiện để triển khai, dự kiến sẽ xây dựng công trình hỗn hợp cao 40 tầng gồm 1.968 căn hộ, 12 căn penthouse 51 gian hàng tại khối đế và 21 căn shophouse, tổng giá trị phát triển khoảng 1,1 tỷ USD.

Thời gian phát triển dự kiến là 5 năm, các căn hộ tại dự án này sẽ thuộc phân khúc cao cấp, giá bán 4.000 – 7.000 USD/m2. Dự án nằm tại trung tâm TP Thủ Đức, kết nối trực tiếp với Xa lộ Hà Nội và nút giao thông An Phú, là cửa ngõ của đường cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Ngày 7/9, SkyWorld Development Berhad – một tập đoàn bất động sản Malaysia cho biết, Công ty TNHH SkyWorld Development (công ty con do SkyWorld sở hữu 100% vốn) đã ký kết hợp đồng mua bán cổ phần có điều kiện với 3 cá nhân để mua lại toàn bộ 1,7 triệu cổ phiếu phổ thông của CTCP Sản xuất Thương mại và Kinh doanh Bất động sản Thuận Thành.

Với 100.000 đồng/cổ phần, tổng giá trị giao dịch của thương vụ này là 350 tỷ đồng, tương đương khoảng 67,9 triệu MYR. Qua đó, SkyWorld mua lại khu đất có diện tích hơn 5.000 m2 tại phường 16, quận 8, TP HCM để phát triển toà nhà chung cư cao 24 tầng trên khu đất này.

Nhà sáng lập SkyWorld – ông Ng Thien Phing cho biết, đây là liên danh đầu tiên của tập đoàn ở nước ngoài, thương vụ này đánh dấu cột mốc quan trọng của SkyWorld. Kể từ khi niêm yết hồi tháng 7, doanh nghiệp đã đặt mục tiêu tiến vào thị trường Việt Nam…

Ngày 13/7, Tập đoàn Hưng Thịnh và Tập đoàn Marubeni đã ký kết hợp tác đầu tư phát triển dự án bất động sản tại Việt Nam. Dự án khởi đầu tọa lạc tại trung tâm hành chính mới của thành phố Thủ Đức có tổng mức đầu tư dự kiến trên 10.000 tỷ đồng.

Sau lễ ký kết, Marubeni sẽ cùng hợp tác với Tập đoàn Hưng Thịnh chuẩn bị xây dựng phương án và giải pháp thông minh phát triển dự án.

Đến đầu tháng 11 vừa qua, “gã khổng lồ” đến từ Singapore CapitaLand bất ngờ công bố ra mắt dự án 18.000 tỷ đồng tại phía Tây Hà Nội với diện tích 5,6ha, dự kiến khởi công vào đầu năm 2024.

Dự án này trước đây do Công ty TNHH Thương mại và Phát triển Kinh doanh Ánh Sao sở hữu từ cuối năm 2021. Tuy nhiên, mới đây đã thực hiện một loạt thay đổi về đăng ký kinh doanh, với vai trò chủ sở hữu và người đại diện pháp luật chuyển sang công ty thành viên và lãnh đạo CapitaLand Việt Nam.

Ngày 30/11 mới đây, UBND tỉnh Bình Dương đã cho phép Becamex IDC được chuyển nhượng toàn bộ dự án Khu đô thị mới (tại các lô B8, B9, B10, B12, B13, B14, B15 quy mô 18,9 ha) thuộc Khu liên hợp công nghiệp dịch vụ – đô thị Bình Dương (Khu đô thị nhà ở phức hợp Tân Thành Bình Dương, phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương cho Công ty TNHH Sycamore (thuộc CapitaLand).

Dự án chuyển nhượng gồm tổng cộng 462 căn nhà ở biệt thự thấp tầng và khoảng 3.300 căn hộ. Tổng diện tích xây dựng khoảng 592.876 m2. Quy mô dân số dự kiến của khu đô thị là 12.500 người. Tổng mức đầu tư trên 13.645 tỷ đồng.

Giá trị chuyển nhượng khu đất 18,9 ha chỉ hơn 242 triệu USD (tương đương 5.085 tỷ đồng, tỷ giá theo thời điểm ký kết hợp đồng).

Nhận định về tình hình của thị trường trong thời gian tới, Savills Việt Nam cho rằng, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, thị trường bất động sản đã giữ được sự bền bỉ cũng như sẵn sàng tận dụng các chính sách và chuyển biến kinh tế tích cực. Hai năm tới được dự kiến sẽ là giai đoạn sôi động của lĩnh vực M&A tại Việt Nam.

“Hầu hết các khoản đầu tư đến từ các quốc gia châu Á như Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia và Nhật Bản. Những quốc gia này đã là những nhà đầu tư tích cực tại Việt Nam và dự kiến sẽ tăng cường đầu tư trong hai đến ba năm tới, bên cạnh tiềm năng từ các nhà đầu tư Trung Đông”, ông Neil MacGregor, Giám đốc Điều hành của Savills Việt Nam dự báo.

Nguồn: https://cafef.vn/

Đánh Giá Ngay!    Hotline
    089 663 6668
    Zalo Chat