Năm 2024: Thị trường bất động sản trên đà phục hồi, lợi nhuận nhiều doanh nghiệp có thể tăng hơn 100%

 12/01/2024

Trong báo cáo mới đây, VinaCapital dự đoán lợi nhuận của các công ty niêm yết sẽ phục hồi, tăng trưởng 10-15% trong năm 2024, đặc biệt lợi nhuận của các nhà phát triển bất động sản có thể lên mức 100% trong năm nay nhờ sự hồi phục của hoạt động phát triển bất…

Share

Năm 2024: Thị trường bất động sản trên đà phục hồi, lợi nhuận nhiều doanh nghiệp có thể tăng hơn 100%

Trong báo cáo mới đây, VinaCapital dự đoán lợi nhuận của các công ty niêm yết sẽ phục hồi, tăng trưởng 10-15% trong năm 2024, đặc biệt lợi nhuận của các nhà phát triển bất động sản có thể lên mức 100% trong năm nay nhờ sự hồi phục của hoạt động phát triển bất động sản.

Nhóm ngành bất động sản được kỳ vọng phục hồi

VinaCapital ước tính lợi nhuận của các công ty niêm yết sẽ phục hồi từ không tăng trưởng trong năm 2023 lên mức tăng trưởng 10-15% trong năm 2024, nhưng lợi nhuận giữa các ngành sẽ có khác biệt lớn.

Trong đó, đơn vị này kỳ vọng lợi nhuận của các công ty tiêu dùng niêm yết sẽ hồi phục từ mức giảm 22% trong năm 2023 lên tăng 33% trong năm 2024 và có sự tăng trưởng nhẹ trong tổng mức bán lẻ thực tế, từ 7,1% trong năm 2023 lên 7,5% trong năm 2024.

Về nhóm ngành công nghệ thông tin gắn liền với FPT, VinaCapital dự đoán tổng doanh thu của FPT sẽ tăng từ 20% trong năm 2023 lên 24% trong năm 2024. Lợi nhuận của các công ty chứng khoán có thể tăng nhanh, từ mức tăng 14% trong năm 2023 lên 38% trong năm 2024 bởi lãi suất thấp hơn sẽ hỗ trợ giao dịch ký quỹ nhiều hơn và các hoạt động ngân hàng đầu tư bị hoãn vào năm ngoái do nền kinh tế chậm chạp có khả năng sẽ được tiếp tục trong năm nay.

Cổ phiếu ngân hàng sẽ hưởng lợi từ sự tăng trưởng lợi nhuận, từ khoảng 7% trong năm 2023 lên 18% trong năm 2024. Lợi nhuận của các ngân hàng Việt Nam sẽ được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng tín dụng nhanh chóng đối với cả nhà phát triển bất động sản và người mua nhà mới, phù hợp với kỳ vọng về sự phục hồi khiêm tốn trong phát triển bất động sản năm nay.

Về bất động sản, dự kiến sẽ dẫn đến sự phục hồi trong lợi nhuận của ngành từ mức giảm 51% lên tăng 109% trong năm 2024. Các nhà phát triển bất động sản (trừ Vinhomes) sẽ hưởng lợi từ sự phục hồi khiêm tốn trong hoạt động phát triển bất động sản ở Việt Nam trong năm nay. VinaCapital loại trừ Vinhomes (VHM) khỏi phân tích của mình vì quy mô của công ty lớn hơn nhiều so với các công ty khác trong ngành và lợi nhuận của công ty dự kiến sẽ giảm khoảng 20% trong năm nay sau khi đã tăng gần 30% trong năm 2023.

Trong một báo cáo trước đó về thị trường bất động sản, VinaCapital cũng nhận định, thị trường bất động sản đang trên đà phục hồi. Có một số dấu hiệu cho thấy thị trường bất động sản sẽ phục hồi mạnh mẽ vào giữa năm 2024.

Thị trường bất động sản đang ấm lên

Theo VinaCapital, lãi suất vay thế chấp đạt đỉnh lên đến 16% tại một số ngân hàng vào năm 2023, nhưng sau đó lại giảm đáng kể. Sự sụt giảm này giúp thúc đẩy giao dịch tại một số sự kiện mở bán. Đơn cử 80% số căn hộ của một số dự án như dự án phân khúc tầm trung “Privia” của Khang Điền House (KDH), dự án Glory Heights của Vinhomes (VHM), dự án Akari của Nam Long (NLG) được bán nhanh chóng khi vừa mở bán.

Năm 2024: Thị trường bất động sản trên đà phục hồi, lợi nhuận nhiều doanh nghiệp có thể tăng hơn 100% - Ảnh 1.

Lãi suất thế chấp tại các ngân hàng Việt Nam. Nguồn: VinaCapital

Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch đất nền, phân khúc có tính đầu cơ cao nhất thị trường đã tăng đáng kể trong thời gian gần đây. Đất nền là một phân khúc đã trầm lắng trong nhiều tháng, do đó sự hồi phục của phân khúc này là một dấu hiệu tốt cho thấy các nhà đầu tư đã bắt đầu chú ý đến thị trường bất động sản một lần nữa.

Tiếp nữa, một số bất động sản cao cấp ở trung tâm TP Hồ Chí Minh và Hà Nội đã tăng giá mạnh đối với những căn đã có giấy tờ sở hữu/quyền sở hữu rõ ràng. Theo VinaCapital, việc tăng giá phần lớn là do các nhà đầu tư giàu có rút tiền ra khỏi ngân hàng (khi lãi suất huy động giảm) và mua bất động sản.

Năm ngoái, khi lãi suất ngân hàng lên đến 10%, các cá nhân có tài sản ròng cao đã đổ tiền vào tài khoản tiết kiệm ngân hàng 6 tháng. Khi các tài khoản tiết kiệm này đến hạn vào đầu năm nay, các nhà đầu tư đã đổ tiền gửi đáo hạn vào các kênh đầu tư khác trong đó có bất động sản thay vì tiếp tục gửi tiết kiệm với lãi suất thấp.

VinaCapital nhận định, các dấu hiệu trên đang cho thấy thị trường bất động sản đang phục hồi và có thể sẽ hồi phục mạnh vào giữa năm 2024.

Nguồn: https://cafef.vn/

Đánh Giá Ngay!    Hotline
    089 663 6668
    Zalo Chat